Thực đơn cho người bị gout

Thực đơn cho người bị gout

Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout, ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

TOP 10 THỰC PHẨM TỐT NÊN CÓ TRONG BỮA ĂN NGƯỜI BỊ GÚT
TOP 10 THỰC PHẨM TỐT NÊN CÓ TRONG BỮA ĂN NGƯỜI BỊ GÚT

10 Thực phẩm tốt cho người bị gút nên có trong bữa ăn hàng ngày.

1. Cải bẹ xanh.
2. Củ Cải Trắng.
3. Dưa leo.
4. Cà Tím.
5. Bí Đỏ.
6. Rau cần Tây.
7. Đậu Đỏ.
8. Ngũ Cốc.
9. Dâu Tây.
10. Dưa Hấu.

Ghi nhớ và áp dụng 10 thực phẩm cho người bệnh gout dưới đây vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái ăn uống mà chẳng còn lo lắng về những cơn đau viêm khớp cấp do gout sau đó.

1. Thực đơn hàng ngày cho người bị gout nên có Cải bẹ xanh.

cai-be-xanh-chua-gout

– Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ.

– Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric (nguyên nhân gây viêm khớp).

– Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn.

– Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.

– Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout.

2. Thực đơn cho người bị bệnh gút nên có Củ Cải trắng.

cu-cai-trang-chua-gout

Củ cải trắng:

– Tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, là một trong những nguyên liệu nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

– Để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ củ cải trắng, bạn có thể:

– Nấu cháo: 100g gạo cùng 1 củ cải trắng xay nhuyễn

– Củ cải luộc.

– Phơi khô củ cải sắc nước uống hằng ngày

– Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng tiêu đờm, tốt cho người cao huyết áp, hen suyễn, đại tiện ra máu…

3. Thực đơn dành cho người bị bệnh gút nên có Súp lơ xanh.

Thành phần và công dụng:

– Súp lơ có chứa nhiều vitamin ( A, b1, b12, K…) và chất xơ, hơn nữa súp lơ còn chứa nhiều thành phần có tính lợi tiểu, giúp thanh lọc các chất ra ngoài đường tiểu tốt hơn như canxi, magie, hay acid uric …

– Đông y cũng xác định đây là loại rau có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất thích hợp cho những ai đang bị bệnh gút.

Cách dùng: Trung bình mỗi ngày người bị bệnh gút nên cung cấp khoảng 100g rau súp lơ vào các bữa ăn hàng ngày. Chế biến theo cách luộc là tốt nhất nhưng bạn vẫn có thể xào hoặc hầm tùy ý thích.

4. Thực đơn dành cho người bị gout nên Cà Tím.

ca-tim-chua-gout

– Cà tím là cái tên thứ 4 trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân gout mà các bạn có thể tham khảo.

– Các nhà khoa học tại Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả đứng hàng đầu về khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả.

5. Thực đơn cho người bị bệnh gout là Bí Đỏ.

bi-do-chua-gout

– Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout đó là do thừa cân, béo phì.

=>> Đây cũng là lý do mà bí đó chính là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gout.

– Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít calo, ít chất béo có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết hiệu quả.

– Đối với bí đỏ, bạn có thể dùng để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen vừa có tác dụng an thần vừa hỗ trợ điều trị bệnh gout.

6. Thực đơn ăn kiêng cho người bị gút nên có Rau cần Tây.

nuoc-ep-can-tay-chua-gout

Cần tây là một trong những thực phẩm tính mát, lợi tiểu.

+ Tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu.

+ Hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.

– Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.

7. Thực đơn ăn cho người bị gout nên bổ sung là Đậu Đỏ.

dau-do-chua-gout

– Trong điều trị bệnh gút thì người bị bệnh gút có thể thêm đậu đỏ vào bữa ăn của mình thường xuyên giúp cải thiện bệnh gút tốt.

– Thành phần: Chứa chủ yếu là vitamin như ( B1, K, E, B6, C…), chất xơ, tinh bột, khoáng chất sắt, kẽm, canxi, photpho…

– Công dụng:

+ Trong đông y đậu đỏ có tính bình, lợi tiểu.

+ Giúp hỗ trợ chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể.

+ Hơn nữa thành phần đậu đỏ không có nhân purin nên không gây dư thừa acid uric trong máu, tốt cho người bị gút.

– Cách dùng: Nên cung cấp đậu đỏ cho người bị gút bằng món ăn hàng ngày như nấu cháo, nấu nước uống…

8. Thực đơn ăn kiêng cho người bị gout là Ngũ Cốc.

ngu-coc-chua-gout

– Đây là nhóm tinh bột chứa ít nhân purin nằm trong danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo.

9.Thực đơn cho người bị gout và tiểu đường là Dâu Tây.

dau-tay-chua-gout

– Là một trong những loại quả chứa ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, dâu tây không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

– Bạn có thể bổ sung dây tây vào chế độ ăn uống của mình mỗi ngày như một loại thức uống giải nhiệt chẳng hạn.

10. Thực đơn cho người bị gout là quả Dưa Hấu.

Dua-Hau-chua-gout

– Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin.

Xem thêm: Để thoát khỏi bệnh gút chúng ta cần phải hiểu bệnh Gút.

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG THỰC ĐƠN, NHỮNG LOẠI QUẢ KHÔNG THỂ THIẾU KHI CHÚNG TA BỊ GÚT VÀ CẦN BỔ SUNG VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA MÌNH.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*